Ký tự cờ vua ký tự cần phải nhớ khi chơi cờ vua

Ký tự cờ vua công cụ thuận tiện cho mỗi một ván đấu, người chơi có thể theo dõi quan sát ván đấu đơn giản. Việc này cũng hỗ trợ bạn phân tích chiến thuật, lỗi hay để chia sẻ chiến lợi của mình với người khác.

Giới thiệu về bàn cờ vua và ký hiệu các quân cờ

Bàn cờ vua bao gồm hình vuông 8×8, gồm 64 ô đen trắng xen kẽ nhau và được đánh thứ tự chiều ngang từ a tới h. Chiều dọc từ 1 đến 8. Những ô được coi như giao điểm sẽ được đặt theo chữ cái hàng ngang – số.

Bàn cờ Vua

Bàn cờ Vua

Trong đó có thể hiểu V (vua), H ( hậu), X (xe), M (mã), T (tượng). 

  • Bên trắng

Vua ở ô b2, được ký hiệu Vb2.

Tốt ở ô e6, ký hiệu e6.

Tượng ở ô d5, ký hiệu Td5.

  • Bên đen

Vua ở ô g8, ký hiệu Vg8.

Hầu nằm ở d8, ký hiệu Hd8.

Tốt nằm ở d6, ký hiệu d6.

Cách ghi chép biên bản ván cờ vua

Cách ghi chép nước đi cơ bản: Trong luật chơi cờ vua cơ bản, bạn có một nước di chuyển quân cơ bản như ăn quân, bắt quân …. Cách ghi chép chi tiết sẽ được nhiều người biết tới.

  • Cách ghi chép ván cờ khi di chuyển quân: Ở bàn cờ quân trắng có 2 quân mã, mã sẽ ở vị trí cột b1, mã nằm ở f3. Cả hai quân mã đều được di chuyển tới d2.
  • Cách ghi chép ván cờ khi nhập thành: Nước nhập thành gần sẽ ghi 0 – 0. Nước nhập thành xa ghi 0 – 0 – 0
  • Cách ghi phong cấp cho tốt: Nước phong cấp được diễn bằng dấu =.
  • Cách ghi chiếu vua: Nước chiếu được diễn tả bằng dấu + ghi ở cuối nước đi. Nước chiếu bí thể hiệu dấu #, được ghi ở cuối nước đi.
  • Cách ghi kết quả ván đấu: Khi hoàn tất ván cờ, ghi kết quả bằng những điểm số 1 – 0 (trắng thắng); 1/2 – 1/2 (hòa); 0 – 1 (đen thắng).

Những điều cần chú ý khi ghi biên bản cờ vua

Khi ghi biên bản bạn phải ghi cho cả bên trắng và đen. Có nhiều người chơi đã ghi lại bước đi của mình. Sau đó không thể xem lại ván cờ, vì thiếu đi phần nước đi của của đối thủ.

Ký tự cờ vua

Ký tự cờ vua

Khi thi đấu, hầu như ai cũng bị cuốn theo diễn biến ván cờ mà quân ghi lại nước đi nào đó. Điều đó làm cho khó khăn khi muốn xem lại. Vì thế, người chơi phải có thói quen như chia từng nước đi của ván cờ thành hai giai đoạn như:

  • Sau khi đối thử vừa đi xong.
  • Trước khi ta thực hiện nước đi của mình.

Khi đối thủ vừa đi, bạn nên lập tức ghi lại bước đi đó. Ghi lại nước đi trước, sau đó suy xét xem đối thủ có ý định gì. Trước khi đi quân, bạn nên ghi ra biên bản nước đi dự kiến. Những trận đấu có đặt đồng hồ, thói quen như vậy rất tốt, nó giúp cho bạn nhiều điều. 

Nếu như được bạn nên cùng đối thủ xem lại biên bản ván cờ khi trận đấu kết thúc. Xem lại ván đấu với đối thủ như cách tốt để bạn tiến bộ, nâng cao tâm lý thi đấu và hiểu diễn biến đang diễn ra trong ván cờ.

Chơi cờ vua

Chơi cờ vua

Những ký tự đặc biệt trong cờ vua

Cờ vua một loại cờ ra đời và phát triển từ lâu, nó khá phát triển trên toàn thế giới. Do sự phát triển và phổ biến nên nó được phát triển trên máy tính luôn có ký tự đặc biệt như dấu hiệu về những quân cờ vua trên máy tính. Hiện nay, cờ vua như một trò chơi phổ biên trên thế giới và hàng triệu người ở nhà riêng, câu lạc bộ, trực tuyến, từ xa và trong những giải đấu.

Trò chơi cờ vua diễn ra trên một bảng hình vuộng, gọi bàn cờ, bao gồm tới 8 hàng (đánh số từ 1 đến 8) và 8 cột (đánh số từ a đến h). Từ đó tạo 64 ô hình vuông với những màu đậm và nhạt xen kẽ lẫn nhau, với người chơi sẽ có màu nhạt ở hàng cuối cùng bên tay phải của mình khi ngồi vào bàn cờ.

Ký tự hình quân cờ

Ký tự hình quân cờ

Mỗi một người chơi bắt đầu ván cờ với 16 quân cờ và sẽ lần lượt đi những quân của mình sau khi đối phương đã đi xong một nước. Mỗi một nước đi đều có tính toán và bạn cần phải chú ý hơn.

Những quân cờ của mỗi bên bao gồm 8 tốt (tốt đen, tốt trắng), 2 mã (mã đen, mã trắng), 2 tượng (tượng đen, tượng trắng), 2 xe (xe đen, xe trắng), 1 hậu (hậu đen, hậu trắng), 1 vua (vua đen, vua trắng). 

Người cầm quân trắng như người đầu tiên, người kia cầm quân đen. Những quân hậu và xe được gọi quân nặng, còn tượng và mã được gọi quân nhẹ. Hơn nữa, môn cờ vua đang được nhiều người chú ý hơn và những ký tự đó được nhiều người biết.

Kết luận

Ký tự cờ vua được thiết kế giống y hệt với cờ vua và bạn cần phải chú ý tới. Những ký tự đó đều được làm giống với cờ vua truyền thống bạn thường chơi. Nó mang đến cái nhìn chuẩn nhất về cờ vua và bạn phải quan tâm.

Việc chơi cờ vua trên máy tính bạn cũng nên chú ý hơn tới những lá bài của nó. Sau đó bạn sẽ biết được cách chơi của trò chơi này tốt hơn. Vì thế, bạn phải chú ý tới ký tự nhé!

Viết một bình luận