Ký tự quân bài mang đến sự đặc biệt

Ký tự quân bài thể hiện cho những quân bài Tây. Mỗi một con bài Tây sẽ có một ký tự khác nhau. Chúng đều mang một ý nghĩa đặc biệt mà không phải ai cũng biết. 

Giới thiệu về ký tự quân bài Tây

Bài Tây hay còn được gọi tú lơ khơ hay bộ tú. Bài Tây bao gồm có 54 lá bài, trong đó có 52 là bài thường như K, Q, J, 10, 9, 8, 7, 6, 5, 4, 3, 2, 1, A. Chúng có 4 chất bao gồm Cơ, Rô, Chuồn, Bích và hai lá Joker. 

Hiện nay nhiều người biết tới quân bài Tây vì họ coi đây như hình thức giải trí và được nhiều người biết tới. Tại Việt Nam, thường gọi đây là bài Tây vì nó có nguồn gốc chính thức tại phương Tây. Nó khác xa với bộ bài của Trung Quốc hay bộ bài ta (dùng để chơi tam cúc, tứ sắc, tổ tôm ….)

Tổng hợp ký tự đặc biệt

Tổng hợp ký tự đặc biệt

Bài Tây hiện đang rất nổi tiếng và được dùng hầu hết hiện nay ở Việt Nam và cả thế giới. Vì thế những ký tự về quân bài biểu thị cho những chất như cơ, rô, chuồn, bích cũng được thiết lập sẵn ở trên máy tính.

Những ký tự quân bài Tây mang nhiều ý nghĩa khác nhau và không phải ai cũng biết đến. Bộ bài Tây mang ý nghĩa 1 năm dương lịch như:

  • 4 chất (suit) là 4 mùa như xuân, hạ, thu đông
  • Cho 52 quân ý nghĩa 52 tuần trong năm
  • Mỗi mùa có 13 tuần, tượng trưng bởi 13 quân
  • 52 tuần là 364 ngày, gần bằng với số ngày thực tế trong 1 năm

Mỗi một hạng (rank) trong từng bộ 13 quân cùng chất đại diện cho 1 tháng trăng kéo dài 28 ngày. Trong đó bao gồm 4 quân khác nhau có nghĩa 4 tuần. Vì thế, cả bộ bài bao gồm 13 tháng, mỗi tháng có 4 tuần ứng với 52 tuần trong 1 năm.

Kiểu chơi bài Tây

Bộ bài Tây được dùng nhiều trong việc giải trí hiện nay. Mục đích chính của bộ bài nằm ở việc giải trí, nhưng nó được lạm dụng để dùng trong những cuộc sát phạt nhau trên chiếu bài. Vì vậy, nhiều người đã mất hết vì nó.

Kiểu chơi tiến lên

Bộ bài Tây bao gồm 52 lá bài. Bài tiến lên bạn chia cho mỗi người chơi 13 lá. Trong bàn chơi có 4 người là tối đa, nó đủ cho 1 sòng. Loại bài này 3 bích nhỏ nhất, 2 cơ lớn nhất. Cơ, rô, chuồn, bích theo thứ tự nhỏ dần.

 Nếu như hai lá giống nhau có nghĩa đôi, những lá kế tiếp nhau gọi sảnh, 345 sảnh nhỏ nhất do 3 lá nên gọi sảnh 3 cây. Sảnh lớn sẽ đè được sảnh nhỏ, đôi lớn đè được đôi nhỏ theo nguyên tắc cơ rô chuồn bích.

Ký tự quân bài

Ký tự quân bài

Bốn quân cùng số được gọi tứ quý và thắng được quân hai. Nếu như theo kiểu miền Nam, ba đôi được gọi là thông thắng được hai, bốn con giống nhau là tứ quý thắng được hai và ba đôi thông. Bốn đôi liền nhau lớn hơn tứ quý và ba đôi thông. Như thế là thắng đó.

Chơi tiến lên thực sự dễ thắng, ai cũng có thể chơi được. Bạn có nhiều kinh nghiệm có nghĩa bạn sẽ dễ thắng hơn. Bài cào còn được gọi bài 3 lá bằng cách đếm nút. Ai cao nút hơn sẽ thắng, 9 nút lớn rối, 10, 20 nút bù, thấp nhất. Ba con J Q K đi liền nhau gọi ba tây hay ba tiên. Và lớn hơn 9 nút.

Kiểu chơi tấn

Mỗi người chơi có 8 quân bài Tây. Sau khi hoàn tất việc chia bài, sau bạn bốc lên đó là chất chủ, được đặt ngửa tại chính giữa. Chúng chồng quân bài còn lại xếp úp đè lên được đặt chệch đi để người chơi nhìn rõ chất chủ của từng ván bài. 

Bộ bài tây

Bộ bài tây

Mỗi người một tấn người bên cạnh theo vòng tròn. Người tấn ra lá bài nào, người tấn bằng con bài có số bằng 1 trong những con bài trước. Nếu tấn mà thiếu bài, hãy bốc thêm số quân bài còn thiếu ở phần bài úp lên để đánh tiếp và làm cho đến khi hết bài.

Một lượt tấn kết thúc khi người tấn và 2 người còn lại không còn con giống hay có nhưng không muốn đưa ra. Trong tình huống không thể được, người bị tấn phải ôm lên tất cả những lá bài mà người tấn kia cho mình. 

Sau mỗi một lượt tấn nhất định, mỗi người phải bốc cho đủ 8 quân bài Tây ở trên tay theo thứ tự tư tiên như người tấn, người bị tấn, người kế người bị tấn và người còn lại. Ngược lại, quyền tấn kế tiếp sẽ cho người bên cạnh. Người thắng là người hết bài đầu tiên nhé !

Bài tấn còn có thể chơi theo bè như cứ 2 người ngồi đối diện là bè, 4 người chơi có 2 bè. Chơi bè bạn sẽ giảm tải cho người bị tấn, chỉ bị 2 người tấn công thay cho việc bị 3 như khi chơi lẻ. Thứ tự về 1 – 2 – 3 – 4 của 4 người sẽ được xác định bên thắng là bên nào. Nếu một bên về nhất, người kia về cuối, còn bè kia về nhì, một người về ba ván đó hòa.

Chơi bài

Chơi bài

Kiểu chơi tá lả

Bài tá lả chi 1 người 10 quân, nhưng người còn lại 9 quân. Trò này đánh những lá bài nào được mà không phải tính chất.

Kết luận

Các ký tự quân bài có thiết kế đặc biệt và được thể hiện trên lá bài Tây. Những ký tự đó hiện đã được thiết kế trong máy tính ai cũng biết.

Viết một bình luận