Ký tự đặc biệt chữ cái Latin siêu độc

Hiện nay chữ cái Latin được dùng phổ biến nhiều nhất trên các quốc gia. Mỗi một ký tự đặc biệt chữ cái Latin đều mang một màu sắc độc đáo khiến ai cũng yêu thích. Dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu hơn về ký tự đặc biệt này nhé!

Tiếng Latin thực chất là gì?

Tiếng Latin hệ thống ngôn ngữ, chữ viết phổ biến của châu Âu. Nó dựa hầu như những ngôn ngữ hiện tại của những quốc gia Liên Minh châu Âu bao gồm :

 • Tiếng Anh
 • Tiếng Đức
 • Tiếng Pháp

Chữ này ra đời vào thời Rome cổ đại. Trong thời cổ đại, nó được gọi là tiếng Latin. Đế chế La Mã gieo bài phát biểu của mình ở mọi nơi mà nó có thể đạt tới.

Bảng chữ cái

Bảng chữ cái

Lịch sử hình thành chữ, ký tự đặc biệt chữ Latin

Với sự phát triển lớn mạnh của Đế quốc La Mã, bảng chữ cái Latin cùng với tiếng Latin cũng đã mở rộng từ bán đảo Ý sang những vùng lân cận bên bờ địa Trung Hải. Cho tới cuối thế kỷ XV, bảng chữ cái Latin đã phổ biến khắp Tây, Bắc và Trung Âu. Nhưng chỉ có Đông và Nam âu vẫn dùng bảng chữ cái Cyril.

Trong những năm sau, cùng với sự phát triển của thực dân hóa của những quốc gia châu Âu. Bảng chữ cái Latin bắt đầu xuất hiện trên khắp thế giới, từ châu Mỹ, châu Đại Dương, châu Phi và một phần châu Á.

Vào những thập niên 1960, những ngành công nghiệp máy vi tính và viễn thông ở những quốc gia phát triển yêu cầu một phương pháp mã hóa ký tự được dùng tự do. Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế đã tóm lược bảng chữ Latin vào tiêu chuẩn ISO/ IEC 646 và dựa trên cách dùng phổ biến nhắm mục đích phổ biến.

Do Mỹ chiếm vị trí thượng tôn trong cả hai ngành công nghiệp trên nền tiêu chuẩn ISO này được xây dựng dựa vào chuẩn mã trao đổi thông tin Hoa Kỳ. Về sau, những tiêu chuẩn như ISO/ IEC 10646 vẫn tiếp tục dùng 26×2 chữ cái bảng chữ cái tiếng Anh làm bảng chữ ký Latin căn bản.

Ký tự đặc biệt chữ cái Latin

Ký tự đặc biệt chữ cái Latin

Ưu nhược điểm của chữ cái Latin

Chữ cái Latin mang tới nhiều ưu nhược điểm như sau :

Ưu điểm

 • Chữ Latin phát triển hoàn hảo những kỹ năng vận động. Vì thế, chúng được dùng trong việc dạy cho trẻ em. 
 • Chúng làm tăng tốc độ viết, do những chữ cái trong từ được liên kết với nhau.
 • Với chữ viết tay chính xác, văn bản viết hoa trong gọn gàng hơn.
 • Không có quy tắc chính tả nghiêm ngặt, do vậy bạn có thể thêm một cái gì đó của riêng bạn.
 • Với kiểu viết này, nó dễ hiểu hơn những nguồn viết tay.

Nhược điểm

 • Phải tốn nhiều thời gian để học viết đẹp.
 • Đôi khi rất khó để tìm ra những gì được viết
 • Dùng ngày càng ít

Tìm hiểu hơn về ký tự chữ cái Latin

Ký tự đặc biệt chữ cái Latin được nhiều người hiện nay sử dụng vì nó mang tới màu sắc đặc biệt. Bảng chữ cái Latin được điều chỉnh rất phù hợp với nhiều ngôn ngữ khác, thỉnh thoảng nhằm hướng tới âm vị không có trong những ngôn ngữ được viết bằng chữ cái Latin.

Bảng chữ cái

Bảng chữ cái

Người ta tạo ra những mở rộng để ghi những âm này, thông qua việc thêm dấu lên những chữ cái có sẵn, ghép nhiều chữ cái lại với nhau. Từ đó tạo ra một chữ hoàn toàn mới. Vị trí của những chữ cái mới này trong bảng chữ cái có thể khác nhau, điều đó dựa vào từng ngôn ngữ.

Multigraph

Một diagraph một cặp chữ cái dùng để ký một âm hay một kết hợp những âm không tương ứng với từng chữ cái theo thứ tự trong cặp chữ đó. Trong mỗi một ngôn ngữ sẽ có những thứ khác biệt trong đó.

Trong chính tả của một số ngôn ngữ, diagraph, trigraph được xem như mẫu tự độc lập trong bảng chữ cái. Vấn đề viết hoa diagraph và triagraph tùy vào mỗi ngôn ngữ, có thể viết hoa chữ đầu tiên mà cũng có thể viết hoa tất cả.

Từ nối

Từ nối một liên hiệp hai hoặc nhiều chữ cái thông thường tạo thành một hay một chữ cái mới. Thí dụ như Æ/æ (bắt nguồn từ AE, gọi là “ash”), Œ/œ (bắt nguồn từ OE, thỉnh thoảng gọi là “oethel”), ký hiệu viết tắt & (từ tiếng Latinh et, nghĩa là “và”), và ký hiệu ß (“eszet”.

Chữ cái mới hoàn toàn

Chữ cái mới hoàn toàn so với bảng chữ cái Latin chuẩn như những chữ cái  wynn Ƿ/ƿ và thorn Þ/þ của bảng chữ cái Runic, cũng như chữ cái eth Ð/ð được thêm vào bảng chữ cái tiếng Anh cổ.

Bảng chữ cái

Bảng chữ cái

Một số ngôn ngữ Tây, Trung và Nam Phi dùng một vài chữ cái bổ trợ có cách phát âm tương tự IPA. Như tiếng Adangme dùng chữ cái Ɛ/ɛƆ/ɔ; tiếng Ga dùng Ɛ/ɛ, Ŋ/ŋƆ/ɔ. Tiếng Hausa dùng Ɓ/ɓƊ/ɗ làm phụ âm hút vào và dùng Ƙ/ƙ là phụ âm tống ra.

Dấu

Dấu một ký hiệu nhỏ có thể xuất hiện ở vài vị trí nào ở trên, dưới hay ngoài chữ cái. Vì dụ như dấu ^ trong chữ cái “ô” của tiếng Việt hay dấu umlau trong các chữ cái ä, ö, ü của tiếng Đức.

Kết luận 

Ký tự đặc biệt chữ cái Latin mang tới những màu sắc mới lạ và ai cũng muốn dùng. Nó tạo ra để khiến cho nhiều người cảm thấy bị kích thích khi nhìn vào chúng. Nó còn được nhiều người sử dụng trong việc làm ký tự.

 

Viết một bình luận