Ký tự phân số dùng để chỉ phân số toán học

Phân số chắc ai học toán cũng từng học tới phần này phải không nào? Hiện nay cũng đã có ký tự phân số và nó trông rất đặc biệt. Những ký tự đó mang tới một điểm đặc biệt khiến ai cũng bị thu hút.

Tìm hiểu về phân số 

Phân số dùng để biểu thị số hữu tỉ dưới dạng tỉ lệ của hai số nguyên. Trong đó số ở trên được gọi tử số, số ở dưới được gọi mẫu số. Điều kiện mẫu không được là số 0.

Tính chất của phân số

1/a = a-1 

a/a = 1 ( từ và mẫu bằng nhau)

So sánh hai phân số

2 phân số có tử và mẫu khác nhau: Cho 2 phân số a/b, c/d trong đó b,d #0. a/b >  c/d  khi a * d > b *  c.

Phân số trong toán học

Phân số trong toán học

2 phân số cùng mẫu: Nếu như 2 phân số cùng mẫu chúng ta so 2 tử với nhau nếu tử phân số nào lớn hơn thì số đó lớn hơn.

a/b < c/b khi a < c

2 phân số cùng tử số, lúc đó so sánh 2 mẫu với nhau. Nếu như mẫu nào lớn hơn có nghĩa phân số đó nhỏ hơn.

a/b < c/d khi b > c   trong đó b, c # 0

Phép tính trên phân số

  • Phép cộng 2 phân số: Nếu như 2 phân số cùng mẫu có nghĩa chỉ cộng 2 tử số với nhau và giữ nguyên mẫu. a/c + b/ c=  = (a +b)/c
  • Phép trừ hai phân số: Nếu như 2 phân số cùng mẫu, lúc này chúng ta trừ 2 tử số với nhau và giữ nguyên mẫu. a/b – c/b =  = a – c/b
  • Nhân 2 phân số: Bạn muốn nhân hai phân số, bạn chỉ cần nhân tử số với tử số, mẫu số với mẫu số. a/b  * c/d =  a*c / b*d
  • Chia hai phân số: Bạn muốn chia hai phân số, bạn lấy phân số thứ nhất nhân với phân số thứ hai đảo ngược lại. 

Phân số

Phân số

Cách viết ký tự phân số ở word

Bạn sẽ không cần phải tìm đâu xâu xa về cách viết ký tự phân số. Việc đó rất dễ dàng, nếu như bạn biết tới những cách viết sau đây:

Cách 1: Viết phân số bằng tổ hợp phím Ctrl + F9

Việc thực hiện hết sức dễ dàng, đơn giản để bạn có thể viết phân số trong Word nhanh chóng, không phải dùng tới add – ins khác. 

Bước 1: Đầu tiên, đặt con trỏ chuột ở vị trí các bạn muốn viết phân số, sau đó bấm tổ hợp phím Ctrl + F9. Khi đã nhấn Ctrl + 9 xuất hiện cặp dấu ngoặc nhọn.

Bước 2: Trong dấu ngoặc nhọn bạn hãy nhập như sau: EQ/ F (x,y).

Chú ý:

  • Không tự nhập dấu ngoặc nhọn mà bắt buộc nhấn Ctrl + 9 mới có hiệu lực.
  • Sau EQ sẽ tới khoảng trắng rồi tới dấu “/”.
  • Không phân biệt chữ hoa và chữ thường, bạn có thể nhập eq/ f (x,y).
  • X là tử số, y là mẫu số

Bước 3 : Cuối cùng, hãy bôi đen ngay và nhấn Shift + F9 hay Alt +9 để hiện kết quả.

Ký tự phân số

Ký tự phân số

Cách 2 : Viết phân số bằng công cụ Equation có sẵn trên Word

Bước 1 : Đặt con trỏ chuột ở vị trí muốn chèn công thức – vào thẻ insert – symbol – equation – insert new equation.

Bước 2: Sau khi chọn xong, vùng nhập công thức toán học được xuất hiện hiển thị. Bạn kích chọn Design – strutures – ở phần fraction chọn kiểu phân số bạn muốn hiển thị. 

Bước 3: Định dạng ngay phân số được hiển thị, bạn cầ phải nhập tử số và mẫu số theo yêu cầu kết quả đã tạo được phân số.

Các ký tự đặc biệt phân số 

Những ký tự phân số có những điều đặc biệt và được nhiều người sử dụng trong văn bản cũng như tin nhắn. Những ký tự đó đều mang tới màu sắc độc lạ và ai cũng yêu thích.

Những ký tự đó mang tới những điều lạ lẫm trong văn bản và được nhiều người sử dụng. Những ký tự đó thiết kế rất khác so với những kiểu khác. Những ký tự mang tới nhiều ý nghĩa mà bạn không ngờ tới được.

Phân chia trong phân số

Phân chia trong phân số

Trong đó phải kể tới những ký tự như:

⅟, ½, ⅓, ⅕, ⅙, ⅛, ⅔, ⅖, ⅚, ⅜, ¾, ⅗, ⅝, ⅞, ⅘, ¼, ⅐, ⅑, ⅒, ↉, %, ℅, ‰, ‱.

Các ký tự đặc biệt đó khá khác xa so với những gì bạn thường thấy trong toán học. Nó thường được xuất hiện trong nhiều văn bản và được nhiều người chú ý tới hơn. Dùng những ký tự đặc biệt này sẽ giúp bạn nhận được nhiều sự quan tâm của nhiều người hơn. Những ký tự đó ngày càng được nhiều người sử dụng hơn từng ngày.

Kết luận

Ký tự phân số một trong những loại ký tự mang tới nhiều màu sắc hơn và được nhiều người chú ý. Đây cũng nằm trong những loại ký tự mang tới điểm độc lạ và ai cũng quan tâm hơn nữa. Luôn mang đến điểm độc lạ nên ngày càng được nhiều người chú tâm hơn và dùng nhiều hơn.

Mỗi một ký tự đều mang tới sự đặc biệt và ai cũng cần phải xem xét. Loại ký tự này chưa bao giờ khiến cho nhiều người thất vọng vì ý nghĩa nó mang lại. Đôi khi những ký tự đó có thể thay những lời muốn nói của bạn. Diễn tả được nhiều điều muốn nói chính là ý nghĩa của ký tự phân số đến với người chơi.

Viết một bình luận